Lời Chứng Đầu Năm

Một chiều sa-bát đầu năm lúc tịch dương, tôi đang đậu xe để lên tham dự một buổi chứng đạo thường tổ chức hai tuần một lần do nhóm CĐPL người Việt tại vùng Garden Grove chủ xướng, thì một thiếu nữ trẻ chạy lại tôi, hỏi có phải chú đi dự ‘Lời Chứng Đầu Năm’ không? Cô tự giới thiệu là phóng viên của tờ Việt Herald (một trong bốn tờ báo lớn của quận Cam) và xin tôi chỉ chỗ dùm. Cô cho biết là đến đây để nghe và làm tường thuật do lời mời của một thân hữu của nhóm. Biết tôi là tín hữu cô ngỏ ý muốn ‘phỏng vấn’, tôi lịch sự cám ơn và giới thiệu ngay với anh Joseph Dũng, người Trưởng Nhóm và cũng là trưởng ban tổ chức buổi họp mặt này.

Lúc đầu tôi tưởng buổi sinh hoạt này cũng bình thường như mọi khi, trừ hai buổi lễ lớn tổ chức rất thành công hôm Thanksgiving và Christmas, nhưng khi nhìn tờ chương trình với số lượng người tham dự khá đông, đa phần là khuôn mặt lạ vì là khách viếng, tôi mới hiểu đây là chương trình đặc biệt mang chủ đề “Lời Chứng Đầu Năm” nhằm giới thiệu 6 tín hữu thân hữu vừa cũ vừa mới để chia sẻ những trải nghiệm của họ trên đường tìm đến với Chúa Giê-Su. Tôi đã có dịp tham dự các buổi chứng đạo lọai này nhiều lần, nhưng thú thực tôi có phần xúc động và cảm thấy như lên tinh thần sau khi lắng nghe những lời chia sẻ của những người anh chị em này phát ra từ đáy lòng của họ, không hoa mỹ, không cường điệu, có sao nói vậy, với giọng kể có lúc như nức nở, có lúc lại nghẹn ngào, nhưng quyền năng của lời chứng như được Chúa thêm sức, đến nỗi một tín hữu ngồi cạnh tôi đã phải thốt ra bằng tiếng Mỹ, ‘powerful testimonies’!

Đáng chú ý là song song với phần làm chứng bằng lời kể, mỗi câu chuyện chứng đạo được gói ghém trong năm mười phút lại được minh họa bằng một bài hát do chính họ hát hoặc một thân hữu do họ chọn hát hộ, với nội dung rất tiệp với những lời họ kể. Chính loại hình chứng đạo mới lạ này làm cho không khí buổi sinh hoạt vừa sinh động, vừa thoải mái, vừa dễ đưa vào lòng người sự cảm nhận sâu sắc về quyền phép của Chúa khi Ngài cảm động, rờ chạm, đưa đẩy mỗi thân phận hết lòng tìm cầu Chúa dù họ trong hay ngoài đạo, dù mới đến lần đầu hoặc tín hữu lâu năm. Tôi cũng ghi nhận những ca khúc chọn lựa mỗi bài một vẻ, có ca khúc trích từ những vần thơ mượt mà của Thi Thiên, có bài mang giai điệu quê hương với lời ca đơn sơ mộc mạc, nhưng bằng lối thể hiện đầy cảm xúc hiển nhiên làm thăng hoa ý nghĩa của lời chứng và thổ lộ trọn vẹn tấm lòng của mỗi cá nhân muốn dùng lời ca tiếng hát của mình dâng lên Thiên Chúa.

Bài viết lẽ ra tôi chỉ muốn nêu vài cảm xúc cá nhân khi nghe những lời chứng đạo đầu năm, nhưng sẽ là thiếu sót nếu không khái quát nội dung các lời chứng đầy ấn tượng để cùng suy gẫm. Câu chuyện tuy kể chừng năm mười phút nhưng ai có tài viết văn có thể viết thành truyện ngắn truyện dài . Chuyện #1 nhắc lại năm xưa khi có người con vượt biên, mẹ dặn lúc này không có bố mẹ thì con nhớ chỉ biết cầu Chúa. Một chiều khi đang đứng trên khoang thuyền cùng ba người lớn nhỏ, chợt nghe một tiếng quát, ‘xuống ngay’, thằng nhỏ nghe theo thụt xuống hầm tầu. Trong tích tắc, một cơn sóng thần tạt qua, ba người kia ở lại với biển, con bà thoát chết sau trở thành bác sĩ mổ tim của một đại học Mỹ. Bài hát minh họa Thi thiên 23 như tiếng vọng có Chuá ở cùng, có phúc có phần, kêu ai nấy dạ. #2: Một thiếu phụ ba con, chồng bỏ bê, sóng gió trong gia đình, có khi đi bắt ghen vượt cả đèn đỏ. Lòng buồn muốn bỏ Chúa, nhưng lại nghĩ, ‘bỏ Ngài rồi con biết theo ai?’ Quay lại, Chúa thương, nay tìm được
bình an. Cô hát bài hát cùng tựa đề, vừa hát vừa khóc, giọng đầy ấn tượng, nhiều lúc người nghe muốn nổi da gà. #3: Một thiếu nữ trẻ đi xe lăn loay hoay đi tìm Chúa, tin Chúa, về làm chứng cho mẹ, mẹ tin, nhưng chị em dè bỉu, vừa cản ngăn lại còn nói những lời xấc xược. Cuối cùng trước khi mẹ chết cũng kéo thêm được hai ba chị em theo Chúa. Lòng vui vì ‘đạt được ước mơ trong đời’ tự hát tự làm chứng, hát với giai điệu Nam bộ, đầy ơn.

Vẫn chuyện chứng đạo. #4: Một bà Mỹ tuổi trên 50 người St. Louis vùng Mid-West cả đời ở với chồng đạo ai nấy theo, chỉ mình bà tin Chúa. Khi chồng bị cancer chuyển về bắc Cali, ông nhắn bà sang, trên giường bịnh bà làm chứng, đọc Kinh Thánh. Ông nghe lần này ông tin, ông chết sau dịp Giáng sinh, bà thỏa lòng, tìm đến hội thánh nghe nói có chứng đạo, bà xin lên làm chứng câu chuyện chồng bà. #5: Hai vợ chồng gốc Việt, chồng tín hữu rất tin kính, vợ lo thờ thần tượng trong nhà đủ loại tượng, gia đình nhiều lúc xào xáo về chuyện đức tin. Gặp dịp ông bố vợ ở VN đau nặng, vợ bận công chuyện cử chồng về lo báo hiếu. Lúc ông bố sắp chết, cạo đầu, mặc đồ như người tu tại gia. Bà xã bên Mỹ được tin, nghe qua điện thoại thấy khóc um sùm, bà khấn vái nếu ông cụ qua khỏi bà sẽ tin Chúa. Chúa nhậm lời, ông cụ cởi bỏ quần áo, trờ dậy, khỏe hẳn lại. Bà vợ mừng rỡ, theo chồng theo Chúa gia đình lại hạnh phúc ấm êm. Ông xã lòng rất vui, vốn có ta-lâng ca hát, hát hai bài dâng lên Chúa bữa làm chứng. Chuyện chót #6: nhưng lại được kể trước nhất, nghe thì rất bình thường vì nó giống chuyện của tôi, của mọi gia đình, nhưng cũng đáng suy nghĩ. Cậu con trai một vị Trưởng lão mới đem được vợ và hai con từ VN qua, anh tạ ơn Chúa về phước hạnh Chúa ban, cũng tỏ lộ là cuộc sống ở Mỹ còn nhiều khó khăn, nhưng Chúa đã cho sức khoẻ, công ăn việc làm, vui nhất là đứa con gái cảm ho cả tuần, vợ chồng thức đêm chăm sóc, nay mới hết bịnh đi nhà thờ cũng có mặt trong buổi làm chứng.

Buổi chứng đạo đầu năm đã khép lại bằng bản thánh ca, ‘Khi Chiêm Bái Cứu Chúa’, cử tọa như được ơn khi chăm chú theo dõi chương trình cả hai tiếng đồng hồ liên tục. Theo thông lệ của nhóm, một bữa ăn thông công potluck giữ khách lại để cùng các thành viên của nhóm hàn huyên tâm sự trao đổi cả giờ sau mới dứt. Ngoài trời thành phố đã lên đèn, một tuần lễ mới lạị đến với bao vướng bận của cuộc sống, nhưng những người có Chúa ở cùng họ tin rằng mọi chuyện có Chúa lo. Hãy vững tin vàoChúa.

Đỗ xuân Tê (ghi nhận)

From: tinhuu.net

N ếu muốn tìm hiểu thêm về đạo Tin Lành cũng như Chúa Giê-xu xin các bạn hãy đến tại nhà thờ T in Lành gần nhất nơi các bạn đang sống để được giúp đỡ. Hoặc các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua các cách sau :

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s